LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI PHỎNG VẤN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN - Công ty Hoàng Long CMS - Nơi gửi trọn niềm tin

096 224 1616

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI PHỎNG VẤN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Đi làm việc tại Việt Nam hay bất kỳ đất nước nào bạn cũng cần trải qua vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng, đặc biệt là Nhật Bản với những tiêu chí tuyển rất khắt khe, nhằm chọn ra những ứng viên tốt nhất.

Hiện nay nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang ngày càng tăng cao, do đó sự cạnh tranh giữa các ứng viên cũng càng ngày trở nên gay gắt, để vượt qua vòng phỏng vấn, ngoài việc bạn có một hồ sơ lý lịch sáng sủa thì bạn cần có được tác phong, kỹ năng, kinh nghiệm khi gặp gỡ trực tiếp với người Nhật.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Hoàng Long CMS chúng tôi đưa ra để giúp bạn có thể rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho kì phỏng vấn một cách tốt nhất:

1. Trang phục, thái độ và tác phong

Khi tham gia kì phỏng vấn, tất cả các bạn nên chú ý đến trang phục đầu tiên, tránh kiểu ăn mặc phản cảm, Nhật Bản nổi tiếng là cách ăn mặc kín đáo lịch sự, trang phục phải chỉnh tề. Không nên nhuộm tóc (đối với cả nam và nữ) hoặc để đầu tóc quá cầu kỳ. Không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt. Không trang điểm đậm quá với nữ, nhưng cũng không nên để mặt mộc. Các bạn nên chú ý tới điều này đầu tiên khi chuẩn bị cho kì phỏng vấn quan trọng này.

Trước khi đến với kì phỏng vấn, giáo viên và cán bộ công ty sẽ hướng dẫn các bạn về cách đi đứng, ngồi, chào… Tuy nhiên cần lưu ý một số điểm cơ bản sau: Nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép, ngăn nắp và có tinh thần tập thể.

2. Giới thiệu bản thân

Hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân! Đây là câu hỏi thường gặp trong các kì phỏng vấn, các bạn sẽ được học tại nơi mình đăng kí tham gia.

Xem thêm: Jikoshoukai【自己紹介】- Giới thiệu bản thân phỏng vấn XKLĐ Nhật

Tuy nhiên, dù tập luyện thế nào thì bản thân bạn cũng phải đối mặt với họ, các bạn nên chú ý rằng, luôn giữ cho mình gương mặt tươi tắn, hãy luôn tỏ vẻ tự tin và thoải mái và nhìn thẳng vào mắt đối phương.

Đừng quá vội vàng trả lời lại các câu hỏi móc máy của nhà tuyển dụng, nếu bạn lúng túng hoặc trả lời không cặn kẽ sẽ nhanh chóng bị vào vòng xoáy. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao. Đặc biệt, khi vào phải cúi chào theo văn hóa của người Nhật, bởi họ rất coi trọng trong khâu chào hỏi.

3. Cách phỏng vấn của người Nhật

Bạn chưa thông thạo ngôn ngữ, bạn cũng không cần phải quá lo lắng nhiều bởi Hoàng Long CMS sẽ có đội cán bộ phiên dịch luôn bên bạn dịch cho bạn những câu bạn chưa hiểu, bạn có thể trả lời bằng tiếng Việt và họ sẽ nói lại với người Nhật giúp bạn.

Tùy vào mỗi đơn hàng mà người Nhật sẽ có cách hỏi khác nhau như về số năm kinh nghiệm, bạn làm được những công việc gì, tại sao bạn lại lựa chọn công việc này…

Sau đó họ sẽ có cách phỏng vấn riêng như:

Phần phỏng vấn yêu cầu nhanh tay:

Người Nhật không màu mè, họ đưa ra một số tình huống để thấy rõ được hiệu quả trong công việc. Ví dụ như: Có một khay táo và 4 cái rổ, 4 thí sinh sẽ đứng 4 hướng, phía trước mỗi thí sinh sẽ có 4 cái rổ. Khi có hiệu lệnh sẽ dùng một tay để nhặt táo ai nhặt nhanh nhất là người làm tốt nhất, khá đơn giản đúng không nào.

Phần phỏng vấn yêu cầu chính xác:

Họ đưa ra một hỗn hợp đậu đen vè đậu tương trộn lẫn nhau, sau đó cung cấp cho các thí sinh mỗi người một đôi đũa, việc của các thí sinh là gắp các hạt bỏ riêng ra ngoài, ai gắp nhiều sẽ được đánh giá tốt hơn. Ban đầu mọi thí sinh thấy bất ngờ vì mấy cái trò này, tuy đơn giản nhưng nhìn vào đó, người Nhật sẽ thấy bạn làm việc thế nào, có tập trung vào trong công việc hay không.

Phần phỏng vấn yêu cầu nhanh và chính xác:

Đưa cho mỗi thí sinh một bộ bài lơ khơ, nhiệm vụ của các thí sinh là chia bài vào 4 ô đã có sẵn trên mặt bàn, quân bài phải ngửa phần bài ở mỗi ô đều không lấn sang ô khác và càng gọn gàng càng tốt. Yêu cầu là nhanh và chính xác.

Phỏng vấn yêu cầu sức khỏe:

Với một số đơn hàng về nông nghiệp, xây dựng, yêu cầu bạn đủ sức khỏe đi làm việc, ngoài việc khám sức khỏe, họ vẫn đưa ra một phần thử thách yêu cầu thí sinh phải vác một bao cát nặng 20kg lên vai và đi khoảng 5 bước chân là đạt.

Phỏng vấn về logic:

Sẽ có một bài test IQ cho bạn làm trong khoảng 15 phút bao gồm các phép toán cộng, trừ, nhân, chia cơ bản. Ai làm được nhiều và chính xác nhất sẽ được đánh giá cao hơn.

Phỏng vấn yêu cầu kĩ năng:

Với một số đơn hàng cơ khí, may mặc thường yêu cầu lao động phải có tay nghề, phía doanh nghiệp sẽ yêu cầu các ứng viên làm một sản phẩm mẫu họ sẽ quan sát cách ứng viên làm để đánh giá năng lực chuyên môn.

Mỗi công việc mà bạn lựa chọn đều có cách phỏng vấn khác nhau, người Nhật Bản rất khéo léo và tinh ý nhìn ra năng lực của bạn. Với các thông tin vô cùng cụ thể và chi tiết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp quý khách vượt qua kỳ phỏng vấn một cách dễ dàng.

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: HOÀNG LONG CMS

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

🏠 Google maps: https://goo.gl/DFGLww

Đơn hàng đang tuyển

Việc làm Nơi làm việc Ngày tuyển
5974 - 3 nam Lắp giàn giáo - Kk KasetsuTokyo 29/05/2024
5945 - 6 nam Đúc đồ nhựa (chung các loại)Chiba26/05/2024
5868 - 2 nữ Hộ lý - TsubakigaokaNagasaki22/05/2024
5474 - 2 nam In ấn - Meiwa PaxYamanashi21/05/2024
5949 - 3 nam 7 nữ Hộ lý - Care 21Osaka20/05/2024

Người lao động cần biết

Lịch xuất cảnh

Fanpage Facebook