Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến làm việc ở nước ngoài - Công ty Hoàng Long CMS - Nơi gửi trọn niềm tin

096 224 1616

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến làm việc ở nước ngoài

Cùng Hoàng Long CMS tìm câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp của người lao động liên quan đến làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật Bản và Đài Loan!

Điều kiện đi làm việc ở nước ngoài là gì?

Trần Quốc Huy (Sầm Sơn, Thanh Hóa) hỏi:

“Tôi là nam, năm nay 24 tuổi, sức khỏe tốt. Xin hỏi tôi có đủ điều kiện để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hoặc Đài Loan không?”

Hoàng Long CMS trả lời:

Trong những năm gần đây, hình thức xuất khẩu lao động sang các nước Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia,… diễn ra khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là hình thức cung ứng lao động ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ nhu cầu nhân công cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 42 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006, chỉ những người đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây mới được làm việc theo hình thức này:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;

– Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

– Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận;

– Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu;

– Được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

– Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh (đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm; đang có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định xử phạt hành chính…).

Do vậy, tùy vào đơn hàng mà bạn cần đáp ứng các yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên với độ tuổi và sức khỏe của bạn thì có cơ hội rất cao tham gia vào các chương trình TTS tại Nhật BảnĐài Loan.

Mỗi đơn hàng có yêu cầu riêng về độ tuổi, kinh nghiệm, năng lực

Viêm gan siêu vi B có được đi xuất khẩu lao động?

Lê Ngọc Bình (quận 3, TP HCM) hỏi:

“Tôi có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nhưng hiện tại, kết quả khám sức khỏe cho thấy tôi bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B. Xin hỏi tôi có thể đi xuất khẩu lao động hay không và nước nào chấp nhận cho người nhiễm siêu vi B làm việc?”.

Cục Quản lý lao động ngoài nước trả lời: 

Hầu hết các thị trường tiếp nhận lao động nước ngoài hiện nay như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Ả Rập Saudi… đều không tiếp nhận lao động nước ngoài bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B. Riêng thị trường Đài Loan, trừ những ngành nghề sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất thiết bị y tế, chăm sóc người bệnh tại gia đình và viện dưỡng lão, bệnh viện thì người lao động nước ngoài bị nhiễm vi virus viêm gan siêu vi B vẫn có thể làm các ngành nghề khác không bị hạn chế như điện tử, sản xuất chế tạo, cơ khí, xây dựng… Do vậy, bạn có thể lựa chọn đi Đài Loan làm các ngành nghề không bị hạn chế nêu trên.

>> Xem thêm: Giải đáp một số thắc mắc khi xuất khẩu lao động Đài Loan

Học tiếng Nhật bao lâu thì được xuất cảnh?

Nguyễn Thị Xuân (huyện Đức Thọ, tĩnh Hà Tĩnh) hỏi:

“Xin hỏi thời gian học tiếng Nhật trong bao lâu mới được xuất cảnh?

Báo Người lao động trả lời: 

Thông thường, các DN Nhật Bản sẽ trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng thực tập sinh hoặc kỹ sư. Những ứng viên tự giới thiệu bản thân và trả lời các câu hỏi bằng tiếng Nhật một cách lưu loát sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Rất nhiều DN tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có khả năng tiếng Nhật tốt (N4 với thực tập sinh và N3 đến N2 với kỹ sư trước khi sang Nhật làm việc). Theo đánh giá của nhà tuyển dụng Nhật Bản, lao động Việt Nam cần cù, chịu khó, nhiệt tình. Tuy nhiên, điểm yếu của lao động Việt Nam là khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật.

Tiếng Nhật chính là tấm vé thông hành để bạn giao tiếp và hòa nhập được vào cuộc sống tại Nhật Bản. Tiếng Nhật là điều kiện cần và đủ để làm việc được tại Nhật. Bạn có thể bị sa thải nếu cứ không hiểu hoặc hiểu sai khi họ truyền đạt do trình độ tiếng Nhật hạn chế của mình. Ngược lại, nếu tiếng Nhật tốt, bạn sẽ học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng và các thao tác từ các đồng nghiệp nhanh chóng hơn, đầy đủ hơn. Hiệu suất công việc tăng lên sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với công ty.

Ngoài công việc, tiếng Nhật còn đặc biệt quan trọng trong các hoạt động đời thường như mua sắm, hỏi đường, đi du lịch, làm quen kết bạn. Chính vì vậy, người muốn sang Nhật Bản làm việc phải xác định mục tiêu sẽ đào tạo tối thiểu 7 tháng đến 1 năm trước khi sang Nhật làm việc. Thời gian này phụ thuộc vào thời điểm đậu phỏng vấn và nhu cầu tiếp nhận của nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Giờ học tiếng Nhật tại Trung tâm đào tạo 2 Hoàng Long CMS

Đối tượng nào được vay vốn ưu đãi đi lao động nước ngoài?

Nguyễn Quỳnh Hoa (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hỏi:

“Tôi thuộc diện hộ nghèo có mong muốn đi Nhật Bản làm việc. Xin hỏi tôi có được hỗ trợ hồ sơ vay vốn không?”

Ngân hàng Chính sách xã hội trả lời:

Ngân hàng Chính sách xã hội vừa ban hành Hướng dẫn số 7886/NHCS-TDNN quy định về nghiệp vụ cho vay với người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, hướng dẫn nêu rõ, chỉ có 6 đối tượng NLĐ được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi khi muốn đi xuất khẩu lao động gồm:

– Thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo từng thời kỳ;

– Thuộc diện hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo từng thời kỳ;

– Là người dân tộc thiểu số;

– Là thân nhân của người có công với cách mạng và có xác nhận của UBND xã;

– Bị thu hồi đất và có quyết định thu hồi đất trong vòng 5 năm kể từ ngày có quyết định: NLĐ thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được Nhà nước giao đất và khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thì đã nhận tiền bồi thường theo diện tích đất bị thu hồi; NLĐ thuộc hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở khi bị Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ;

– Có hộ khẩu thường trú từ đủ 12 tháng trở lên tại các huyện nghèo, được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc…

Những đối tượng này phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có nơi cư trú hợp pháp, đã ký hợp đồng với doanh nghiệp đưa NLĐ đi xuất khẩu…

Do vậy, bạn hoàn toàn nhận được hỗ trợ vay vốn để sang Nhật Bản làm việc.

>> Đọc thêm: Điều kiện, thủ tục vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo Báo điện tử Người lao động

✿ ĐỂ TRÁNH MẤT THÊM PHÍ TRƯỚC KHI CHƯA TRÚNG TUYỂN TẠI HOÀNG LONG CMS:

➡️➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: HOÀNG LONG CMS

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

🌐 Zalo: https://zalo.me/424376215460826306

Người lao động cần biết

Lịch xuất cảnh

Fanpage Facebook