Xuất khẩu lao động 2021: Tạo nguồn lực chờ thời cơ bật dậy! - Công ty Hoàng Long CMS - Nơi gửi trọn niềm tin

096 224 1616

Xuất khẩu lao động 2021: Tạo nguồn lực chờ thời cơ bật dậy!

Xuất khẩu lao động 2021 vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy vậy, cả người lao động và doanh nghiệp đều đang cố gắng, chuẩn bị nguồn lực chờ thời cơ bật dậy.

Các đơn hàng xuất khẩu lao động mới xuất hiện

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đơn vị này vừa triển khai bản ghi nhớ hợp tác giữa các bộ của Việt Nam và Nhật Bản về phái cử lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Theo đó, cơ quan chức năng hai nước đã thống nhất việc tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 trong lĩnh vực xây dựng. Kỳ thi dự kiến diễn ra vào 25/3 này.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện có hơn 6.000 lao động đang làm việc tại Nhật Bản. Nhiều lao động từ hộ nghèo nay đã thoát nghèo.

>> Xem ngay: Tổng hợp đơn hàng công xưởng nữ Nhật Bản năm 2021 lương thưởng, chế độ tốt nhất

Tại công ty Hoàng Long CMS, trong những tháng đầu năm 2021 đã và tuyển trực tiếp hơn 1000 lao động nam, nữ làm việc trong các lĩnh vực sản xuất và lắp ráp công nghệ ôtô, cơ khí – hàn, điện – điện tử, chế biến và đóng gói thực phẩm, đúc nhựa, xây dựng, điều dưỡng… ở cả 2 thị trường Đài Loan và Nhật Bản. Trong tháng 3 đã có hơn 600 lao động dự tuyển các đơn hàng xây dựng, thực phẩm, cơ khí… và đã có 200 người trúng tuyển đơn hàng.

Cán bộ tuyển dụng của Hoàng Long cho biết, hiện công ty đang có khá nhiều đơn hàng. Có đơn hàng chế biến thực phẩm, phía đối tác tuyển tới 50 lao động. Để tuyển được 50 lao động, công ty cần khoảng 150 lao động ứng tuyển, thi lọc dần. “Vì là tuyển lao động phổ thông nên đối tác không cần nhiều kinh nghiệm hay giỏi chuyên môn. Yêu cầu đầu tiên là lao động phải đảm bảo sức khỏe, được test không nhiễm Covid-19. Tiếp theo là đáp ứng các yêu cầu tiếng, đào tạo định hướng…”.

Lao động sau khi trúng tuyển sẽ được học tiếng và học định hướng trong vòng 16 tuần. Sau đó sẽ được hoàn thiện giấy tờ, thủ tục, thời gian xuất cảnh dự kiến là 6 tháng sau khi trúng tuyển. Tuy nhiên, sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến dịch.

“Hiện nay Nhật Bản cũng đẩy mạnh tiêm vaccine. Qua nắm bắt thông tin, khả năng 1-2 tháng nữa phía Nhật cũng sẽ mở cửa thị trường trở lại. Vì thế, nếu lao động nào có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài thì đây là thời điểm thích hợp nhất để học tiếng”.

Thị trường xuất khẩu lao động dần mở cửa trở lại

Bà Trần Thị Vân Hà – Trưởng phòng Thông tin Truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước) Bộ LĐTBXH cho biết, hiện nay một số thị trường đã mở cửa trở lại. Thị trường Đài Loan, lao động vẫn đi bình thường. Riêng thị trường Đức, Việt Nam chưa có hợp tác lao động nên chỉ khi có đơn hàng điều dưỡng thì lao động mới xuất cảnh. Thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn tạm dừng do diễn biến dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát.

“Tình hình dịch diễn biến vẫn phức tạp tác động rất lớn tới hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các thị trường vẫn rất cao, tuy nhiên khả năng sẽ không có nguồn lao động. Lý do là bởi lao động sợ ảnh hưởng của dịch bệnh nên không đi làm việc ở nước ngoài” – bà Hà nói.

Chia sẻ về thông tin, một số hiệp hội, nghiệp đoàn hay công ty đối tác nước ngoài tới Việt Nam tuyển dụng, ông Nguyễn Gia Liêm – Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho rằng: Đây mới chỉ là bước tạo nguồn. Lao động sau khi thi tuyển, trúng tuyển còn trải qua nhiều bước học tiếng, học định hướng và bổ sung tay nghề. Nếu dịch ổn, phía bạn mở cửa lại thị trường lao động thì lao động Việt Nam mới có thể nhập cảnh.

Hiện nay Cục cũng chỉ đạo các doanh nghiệp chú trọng hơn vào khâu tạo nguồn lao động. Nếu làm tốt khâu này, thời gian tới khi dịch được kiểm soát nhu cầu tuyển dụng của đối tác sẽ tăng cao và chúng ta có thể chớp cơ hội để đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài ngay lập tức.

✿ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI HOÀNG LONG CMS:

➡️➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 / 096 930 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: HOÀNG LONG CMS – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Đài Loan – Hoàng Long CMS

🌐 Website: https://hoanglongcms.net  |   https://hoanglongcms.com

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNB

Người lao động cần biết

Lịch xuất cảnh

Fanpage Facebook