Ưu điểm và nhược điểm giữa Xuất khẩu lao động Nhật Bản với du học

096 224 1616

Ưu điểm và nhược điểm giữa Xuất khẩu lao động Nhật Bản với du học Nhật Bản?

Xu hướng xuất khẩu lao động Nhật Bản đang diễn ra ngày càng đông đảo, nhất là khi Việt Nam và Nhật đang có những chuyển biến tích cực trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhật đang có những chính sách cởi mở hơn trong việc tuyển dụng xuất khẩu lao động và du học, tuy nhiên hai con đường này đều có những khó khăn và thuận lợi nhất định mà bạn cần biết nếu đang có nhu cầu đi học và làm việc tại xứ sở hoa anh đào này. Bài viết sau đây, Hoàng Long CMS sẽ chỉ ra một số quan điểm mà chúng tôi nhận được từ các bạn thực tập sinh cũng như du học sinh Nhật Bản.

>> Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điện tử tăng mạnh 2018

>> Xem thêm: Bảng lương tối thiểu tại 47 tỉnh thành Nhật Bản năm 2018

Các bạn thực tập sinh Nhật Bản của Hoàng Long CMS được đào tạo tiếng và kỹ năng làm việc trước khi xuất cảnh

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay còn được gọi là chương trình thực tập sinh Nhật Bản, mục đích chính của nó là Chính phủ Nhật Bản sẽ giúp đỡ đào tạo nhân lực trong một lĩnh vực nào đó cho Việt Nam, đồng thời giúp các nhà máy, công ty đang thiếu lao động trầm trọng có được nguồn lao động trẻ, nhiệt huyết.

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp các bạn kiếm thêm thu nhập và nâng cao tay nghề

Như vậy, chương trình này không chỉ giúp cho người lao động có thể kiếm thêm thu nhập, nâng cao tay nghề, mức lương cao hơn so với khi làm việc trong nước, mà còn giúp Nhật bù đắp lượng lao động thiếu hụt, Việt Nam giải quyết được bài toán thất nghiệp của những người trong độ tuổi lao động.

Hiện nay, theo chương trình Thực tập sinh Nhật Bản thì các bạn sẽ được học tập và làm việc tại Nhật trong thời gian từ 3 – 5 năm. Thông thường bạn sẽ mất khoảng vài tháng đầu tiên để học nghề và làm quen với môi trường làm việc tại Nhật Bản, mức trợ cấp cho các bạn trong tháng đầu rơi vào khoảng 50.000 yên/tháng, sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn thực tập sinh và được hưởng mức lương theo lương tối thiểu vùng (của Chính phủ Nhật dành cho lao động) mà bạn làm việc tại đó (khoảng 120.000 – 160.000/tháng).

TTS tham gia học tập sau trúng tuyển đơn hàng tại Hoàng Long CMS

Khi lựa chọn đi theo hình thức thực tập sinh, các bạn sẽ mất thời gian đào tạo tiếng ban đầu khoảng 4 – 5 tháng, sau khi các bạn trải qua kỳ thi và hồ sơ chuyển sang cho nghiệp đoàn phía Nhật Bản (đơn vị tuyển dụng lao động). Nếu nhà tuyển dụng chấp nhận thì bạn sẽ bắt đầu hoàn thiện các hồ sơ và giấy tờ cần thiết để xuất cảnh sang Nhật.

Nhiều người vẫn nghĩ đi thực tập sinh Nhật Bản rất khó khăn, tuy nhiên chỉ cần các bạn đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như: đủ điều kiện sức khỏe, chiều cao, cân nặng, không bị mắc viêm gan b… là có thể dễ dàng tham gia đơn hàng và sang Nhật làm việc để kiếm tiền.

Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là chương trình mà các bạn sang học tập tại các trường tiếng hoặc cao đẳng, đại học nào đó. Sau khi tốt nghiệp, nếu kết quả học tập đạt yêu cầu có thể xin việc và tiếp tục ở lại Nhật để làm việc, thời gian học kéo dài từ 2 – 4 năm tùy từng chương trình bạn đăng ký.

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản – con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công

So sánh gia xuất khẩu lao động Nhật Bản và du học Nhật Bản

Ưu đim giữa du học Nhật Bản so với xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu đã lựa chọn du học Nhật Bản thì bạn phải xác định mục tiêu cả mình là đi học, sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin phép làm việc tại Nhật lâu dài nếu bạn có khả năng xin việc sau khi ra trường. Còn chương trình xuất khẩu lao động bạn chỉ được phép đi 3 – 5 năm, tuy nhiên một số đơn hàng có thể cho phép người lao động được quay lại làm việc nếu có mong muốn.

Các bạn du học sinh được đi làm thêm theo quy định của Nhật Bản, tuy nhiên thời gian làm việc rất hạn chế, nếu bạn làm việc liên tục thì có thể kiếm được khoảng 100.000 – 120.000 yên. Nếu bạn học ở những tỉnh/thành phố nhỏ thì việc đi làm thêm chỉ đủ chi tiêu ăn ở, còn nếu bạn học tập, sinh sống ở những thành phố có mức sống đắt đỏ thì không thể đủ chi trả cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có điều kiện khá giả và học hành chăm chỉ, sau khi tốt nghiệp thì bằng cấp của bạn sẽ hơn hẳn so với những sinh viên học tập tại Việt Nam, có nhiều cơ hội việc làm hơn trong các công ty ở Nhật Bản hoặc về nước để làm việc.

Hạn chế giữa du học Nhật Bản so với xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để thành công khi lựa chọn du học Nhật Bản đòi hỏi rất nhiều ý chí và tinh thần nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn, ngoài việc học tập thì bạn phải chịu khó đi làm để có thêm tiền trang trải sinh hoạt phí, học tập… nếu gia đình bạn không quá dư giả. Vì vậy bạn đừng bao giờ có ý nghĩ rằng đi du học để kiếm nhiều tiền gửi về nhà như các công ty môi giới thêu dệt lên.

Du học sinh đi làm thêm sẽ không được hưởng bất cứ chính sách an sinh xã hội nào cho người lao động như các bạn đi diện thực tập sinh như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nếu bạn bị phát hiện làm quá thời gian quy định thì rất có khả năng bạn sẽ bị phạt, thậm chí bị trục xuất về nước. Bên cạnh đó, chi phí nếu bạn chọn đi du học Nhật Bản còn cao hơn đi xuất khẩu lao động đến 1 – 2 lần.

Nếu muốn đi làm để kiếm tiền, tốt nhất bạn nên lựa chọn chương trình thực tập sinh

Lựa chọn đi Nhật cần phụ thuộc vào mục đích của chính bạn

Nếu như ngay ban đầu bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để làm việc, nâng cao tay nghề, học tập kinh nghiệm và kiếm một khoản tiền làm vốn sau khi về nước, bạn nên lựa chọn con đường đi thực tập sinh. Hiện nay các bạn TTS Việt Nam sau khi hết hợp đồng có thể tích lũy số tiền khoảng hơn 500 triệu, một số đơn hàng như Xây dựng, Cơ khí, Điều dưỡng… có thời gian làm việc lên đến 5 năm theo chính sách mới hiện nay thì bạn còn tích lũy được khoản tiết kiệm lên đến gần 1 tỷ đồng.

Nếu bạn đang có nguyện vọng được đi làm việc và học tập tại Nhật, hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cho cuộc đời của chính mình. Hy vọng những chia sẻ thực tế trên đây của Hoàng Long CMS sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan nhất, chúc bạn có sự lựa chọn sáng suốt trong cuộc sống.

Ứng viên quan tâm cần được tư vấn và nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình TTS Nhật Bản tại Hoàng Long CMS (BẢN ĐỒ CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HOÀNG LONG CMS, số 72 -74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, vui lòng liên hệ Hot-line: 096 224 1616 khi lên Công ty để được hỗ trợ chi tiết nhất).

—————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:
📞 Để tránh mất phí trước khi chưa trúng tuyển đơn hàng và được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ hotline: 096 930 1616 hoặc inbox http://m.me/XuatKhauLaoDongNhatBan.HoangLongCMS ngay!
🏠 Công ty xuất khẩu lao động Hoàng Long CMS:
Văn phòng giao dịch: 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
🏠 Google maps: https://goo.gl/DFGLww
🌐 Website: https://hoanglongcms.net
🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

Người lao động cần biết

Lịch xuất cảnh

Fanpage Facebook