Trải nghiệm cuộc sống của thực tập sinh Nhật Bản khi phải sống xa nhà - Công ty Hoàng Long CMS - Nơi gửi trọn niềm tin

096 224 1616

Trải nghiệm cuộc sống của thực tập sinh Nhật Bản khi phải sống xa nhà

Ngành xuất khẩu lao động tại Việt Nam dần trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Người lao động có thể chọn được công việc phù hợp với mình, được đào tạo bài bản về chuyên môn, kiếm được thu nhập cao hơn. Thế nhưng cuộc sống xa nhà chưa bao giờ là dễ dàng. Cùng lắng nghe tâm sự về cuộc sống Thực tập sinh Nhật Bản như thế nào? Họ sinh sống và làm việc ra sao ở nơi đất khách quê người?

1. Những thay đổi đến với thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản

Mỗi bạn Thực tập sinh đến với đất nước Nhật Bản để làm việc đều mang trong mình một câu chuyện riêng. Tuy nhiên, mục tiêu chung của các bạn đều là mong muốn học hỏi và phát triển bản thân, xây dựng một tương lai mới, tìm nguồn thu nhập ổn định, giúp đỡ gia đình và những người thân yêu xung quanh mình sau khi về nước. Để có được điều này bạn sẽ phải làm quen với những thay đổi về công việc, cuộc sống tại đây.

TTS tại Nhật Bản sẽ có những thay đổi cả về công việc lẫn cuộc sống

Công việc

Cuộc sống Thực tập sinh ở Nhật Bản không phải lúc nào cũng màu hồng. Thế nhưng, chỉ cần bạn trau dồi cho mình những kỹ năng chuyên môn, tính cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc và rèn luyện được cho mình tính kỷ luật cao thì bạn có thể dễ dàng thích ứng tốt cuộc sống và môi trường làm việc nơi đây.

Nguyên tắc 5S của người Nhật trong công việc

Seiri: Người Nhật làm việc phải có lịch trình, kế hoạch cụ thể và sẽ được ghi chú vào một cuốn sổ để nhắc nhở công việc cần làm.
Seiton: Họ sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, dễ tìm, dễ thấy và dễ lấy, luôn luôn tuân theo quy chuẩn nơi làm việc. Đây là nền tảng cho việc thực hiện công việc một cách nghiêm túc, thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc của họ.
Seiso: Người Nhật sạch sẽ, vệ sinh thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc, ý thức rõ trách nhiệm công việc.
Seiketsu: Luôn thực hiện nguyên tắc 3S trên và chăm sóc nơi làm việc chu đáo.
Shitsuke: Sẵn sàng giáo dục, rèn luyện để mọi người tuân thủ 4 nguyên tắc trên một cách tự giác.

Di chuyển

Nhật Bản là một quốc gia có sự tiến bộ trong khoa học kỹ thuật, điều đó được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và giao thông cũng không ngoại lệ. Vì thế Thực tập sinh cần lưu ý những quy tắc khi tham gia giao thông ở Nhật.

– Dành cho người đi bộ

Bạn phải tuân thủ nghiêm tín hiệu đèn giao thông và các hệ thống biển báo. Với những đoạn đường có vỉa hè thì phải đi trên vỉa hè, trong trường hợp không có vỉa hè sẽ đi bên phải lề đường.

Tham gia giao thông tại Nhật Bản cần tuân thủ nghiêm tín hiệu đèn giao thông

– Dành cho người đi xe đạp

Xe đạp đi 1 hàng phía bên trái của lòng đường (sát vỉa hè). Một số trường hợp xe đạp được phép đi trên vỉa hè nếu có biển báo cho phép. Khi đi vào tuổi tối phải bật đèn hoặc gắn thiết bị phản quang để cảnh báo các phương tiện khác. Ngoài ra, một điểm cần đặc biệt lưu ý là bạn chỉ được phép đi một mình trên phương tiện xe đạp.

– Dành cho xe máy và ô tô

Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và hệ thống biển báo là điều tất yếu. Tại Nhật nếu bạn chưa lấy được bằng lái xe hoặc uống rượu bia khi lái xe sẽ bị phạt rất nặng hoặc có thể bị tước bằng vĩnh viễn.​.

Khác biệt ngôn ngữ

Khác biệt ngôn ngữ là điều không thể tránh khỏi khi làm việc tại một quốc gia khác. Mặc dù bạn có học tiếng Nhật trước đó nhưng có đôi lúc sẽ không thể hiểu được họ nói gì.

Một số kinh nghiệm trau dồi tiếng Nhật trong thời gian làm việc tại đây:

– Tích cực giao tiếp, không nên ngại giao tiếp.
– Để ý cách nói của người Nhật và học theo.
– Biến việc học tiếng Nhật thành niềm vui, sở thích của mình (Đọc tạp chí, truyện tranh, bài hát…)
– Đặt mục tiêu để nâng cao tiếng Nhật như: cơ hội được tăng lương, thăng cấp, du học…
– Nâng cao vốn từ vựng thường xuyên, khi có cơ hội mang ra sử dụng.

TTS nên tích cực giao tiếp để phát triển vốn tiếng Nhật

Chi tiêu tại Nhật

Hàng tháng, ngoài những khoản tiền phải đóng theo nghĩa vụ (tiền thuế, tiền bảo hiểm), Thực tập sinh còn phải đóng thêm các khoản chi phí khác như: thuê nhà ở, điện nước, gas, chi phí sinh hoạt, ăn uống… Vì vậy, trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật, người lao động cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý để có thể tích lũy được một khoản tiền lớn làm vốn khi quay trở về nước. Hãy bỏ qua những lần tụ tập bạn bè, liên hoan tiệc tùng không đáng có, tập trung vào làm việc và rèn luyện, trau dồi thêm kinh nghiệm.

2. Khó khăn khi sống và làm việc tại Nhật

Một số khó khăn mà Thực tập sinh nào cũng sẽ gặp phải khi sinh sống và làm việc tại Nhật đó là:

Về sức khỏe

Sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng do sự khác biệt về khí hậu, môi trường, thời tiết. Ngoài ra, những thay đổi trong sinh hoạt như giờ giấc ngủ nghỉ, thời gian làm việc và công suất làm việc cũng khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi vào khoảng thời gian đầu thích nghi. Một vài công việc còn đòi hỏi bạn phải làm việc với băng chuyền tự động, đứng suốt thời gian làm việc. Điều này cũng khiến một số bạn bị chóng mặt do say băng chuyền, quá sức vì đứng lâu. Vì vậy, rèn luyện thể lực thường xuyên là việc bạn không nên bỏ qua.

Về áp lực tinh thần

Ở Nhật, văn hóa senpai – kohai (tiền bối – hậu bối) rất rõ ràng và phổ biến. Thế hệ đàn em sẽ học hỏi và làm theo những chỉ dẫn của đàn anh đi trước. Hậu bối phải kính trọng và học hỏi nhiều điều từ các tiền bối. Nhật còn có văn hóa gọi là “Tinh thần Omotenashi”.

Omotenashi tượng trưng cho tinh thần trách nhiệm trong công việc, sự tôn trọng đồng nghiệp, cách ứng xử phù hợp với cấp trên. Nếu không hòa nhập với văn hoá này, bạn sẽ dễ cảm thấy vô cùng áp lực và mệt mỏi trong sinh hoạt, công việc và tất cả các mối quan hệ.

Hòa nhập văn hóa người Nhật sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn

Về áp lực công việc

Văn hóa đặc trưng của người Nhật đề cao sự đúng giờ, chính xác, nguyên tắc và kỷ luật. Trong công việc đòi hỏi người lao động làm việc với cường độ cao, kỷ luật lao động chặt chẽ, tác phong khẩn trương, giờ nào việc đó nên gần như là không có nhiều thời gian chết trong quá trình làm việc.

Đây là một yếu tố được đề cập rất nhiều trong các nhật ký của Thực tập sinh Nhật Bản. Nếu không biết trước điều này hoặc không tìm cách thích nghi thì dù là khi mới sang Nhật hay đã có một thời gian làm việc thì vẫn sẽ cảm thấy nơi làm việc khắc nghiệt và công việc luôn khó khăn áp lực.

4. Lợi ích khi sinh sống và làm việc tại Nhật

Đi cùng với những khó khăn, các bạn thực tập sinh Nhật Bản cũng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

Về thu nhập

Hiện nay mức lương cơ bản của Thực tập sinh Nhật Bản dao động từ 130.000 – 220.000 Yên/tháng. Tính theo tỷ giá yên Nhật hiện tại thì mức lương của Thực tập sinh Nhật tương đương từ 23.000.000 – 35.000.000 đồng/tháng, chưa tính làm thêm, tăng ca. Mức thu nhập này bằng với mức lương của một trưởng phòng tại doanh nghiệp trong nước.

Làm việc tại Nhật giúp bạn tích lũy được khoản tiền lớn sau khi về nước

Về kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và trình độ khoa học kỹ thuật cao. Khi làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp Nhật Bản, người lao động sẽ được tiếp xúc với những máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại. Từ đó, họ sẽ được phát triển tay nghề cũng như chuyên môn kỹ thuật. Đồng thời rèn luyện được tác phong làm việc chuyên nghiệp như người Nhật.

Với vốn ngôn ngữ tích lũy được trong quá trình lao động tại Nhật, khi về nước Thực tập sinh có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm có thu nhập cao tùy theo trình độ tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc, khả năng tư duy và thích nghi với môi trường làm việc mới nhanh chóng.

Về ý thức xã hội

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều văn hóa đáng học hỏi. Tại Nhật, các vấn đề nhỏ nhất như xếp hàng, đỗ xe đạp, vệ sinh nơi công cộng đến những vấn đề lớn hơn như tăng ca, làm thêm cũng có những quy định khác nhau cần phải tuân thủ. Phần lớn Thực tập sinh sau khi về nước vẫn duy trì những văn hóa tốt này. Điều này góp phần cho xã hội Việt Nam văn minh và tốt đẹp hơn.

Về cơ hội việc làm trong tương lai

Phần lớn Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước đều làm việc trong các công ty Nhật, các công ty có vốn đầu tư của Nhật hay các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Nhật Bản ở những vị trí tốt hơn so với những bạn bè đồng trang lứa chưa từng đi Nhật làm việc…

Cuộc sống Thực tập sinh Nhật Bản ban đầu tuy có nhiều khó khăn và vất vả, thế nhưng chỉ cần bạn bắt được nhịp sống tại đây chắc chắn bạn sẽ hòa nhập nhanh chóng. Hy vọng những tâm sự về cuộc sống của Thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về con người và nếp sống nơi đây. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hình dung được cuộc sống tại Nhật. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ cho mình hành trang sang Nhật làm việc các bạn nhé.

Để cập nhật những tin tức mới nhất về thông tin đơn hàng xuất khẩu lao động tại Nhật, bạn hãy theo dõi Fanpage https://www.facebook.com/XuatKhauLaoDongNhatBan.HoangLongCMS/?ref=pages_you_manage và Website: https://hoanglongcms.net/ của Hoàng Long CMS nhé!

✿ ĐỂ TRÁNH MẤT THÊM PHÍ TRƯỚC KHI CHƯA TRÚNG TUYỂN TẠI HOÀNG LONG CMS:

➡️➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: Hoàng Long CMS – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

Đơn hàng đang tuyển

Việc làm Nơi làm việc Ngày tuyển
5974 - 3 nam Lắp giàn giáo - Kk KasetsuTokyo 29/05/2024
5945 - 6 nam Đúc đồ nhựa (chung các loại)Chiba26/05/2024
5868 - 2 nữ Hộ lý - TsubakigaokaNagasaki22/05/2024
5474 - 2 nam In ấn - Meiwa PaxYamanashi21/05/2024
5949 - 3 nam 7 nữ Hộ lý - Care 21Osaka20/05/2024

Người lao động cần biết

Lịch xuất cảnh

Fanpage Facebook