Trải nghiệm 2 tuần thực tập làm hộ lý tại Nhật - Công ty Hoàng Long CMS - Nơi gửi trọn niềm tin

096 224 1616

Trải nghiệm 2 tuần thực tập làm hộ lý tại Nhật

Buổi thực tập bắt đầu vào 9 giờ sáng hàng ngày. Mọi người tập trung ở tầng 3, những anh chị làm ca đêm sẽ báo cáo về tình hình của các cụ ngày hôm trước, những thay đổi cũng như những điều cần lưu ý của các cụ.

Khoảng thời gian từ 9 giờ 15 đến 12 giờ, các cụ có thể tự do sinh hoạt ở phòng sinh hoạt chung hoặc phòng riêng của mình. Thời gian này trong ngày, chúng tôi được học cách giúp các cụ đi vệ sinh. Tùy vào tình trạng từng cụ sẽ có những yêu cầu trợ giúp khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sự ân cần và chu đáo của người hộ lý.

Bữa trưa của các cụ bắt đầu vào 12 giờ. Có thể nói, giờ ăn không phải là khoảng thời gian đơn giản, có những cụ ăn rất ngon miệng, cũng có những cụ biếng ăn. Lúc đầu chúng tôi đã rất bối rối khi đến nhắc nhở các cụ ăn cơm nhưng các cụ tỏ ý từ chối. Nhưng sau một vài lần nhìn các anh chị hộ lý làm việc, chúng tôi cũng hiểu được với tùy từng cụ thì nên dỗ như thế nào.

Giờ trà chiều và trà sáng thì có phần đơn giản hơn giờ cơm. Sau 3 hôm đưa trà cho các cụ, chúng tôi cơ bản nhớ được tên và một số điểm khác biệt của từng cụ. Có cụ uống trà nóng, có cụ uống trà dạng thạch, có cụ uống kèm sữa. Cũng có một số cụ phần lớn thời gian đều ở trong phòng. Và mỗi phòng đều có nét đặc trưng riêng tùy theo cá tính từng cụ. Có thể nói, các anh chị ở đây đã luôn cố gắng mang đến cho các cụ phục vụ tốt và thoải mái nhất.

Trong các công việc thì tắm cho các cụ là khó khăn nhất. Chúng tôi mới được quan sát các anh chị tắm cho các cụ 3 lần và nhận thấy với việc này mình cần được hướng dẫn thêm để học hỏi.

Ngoài những công việc cơ bản trong ngày như giúp các cụ vệ sinh cá nhân, ăn uống, chúng tôi còn được hướng dẫn việc dọn dẹp và giặt giũ. Tất cả những công việc này đều có 1 quy trình và khi làm theo đúng quy trình sẽ thấy công việc rất đơn giản.

Tùy từng tầng, tình trạng sức khỏe của các cụ sẽ có sự khác biệt. Thỉnh thoảng, chúng tôi sẽ được chơi cùng các cụ ở tầng 2 và đưa một số cụ ra ngoài đi dạo bằng xe lăn. Các cụ phần lớn đều rất hiền và vui vẻ khi gặp chúng tôi. Điều này tạo động lực rất lớn cho chúng tôi khi làm việc.

Trong quá trình thực tập, khó khăn lớn nhất chúng tôi gặp phải là rào cản ngôn ngữ. Do tiếng Nhật chưa tốt nên đôi khi chúng tôi không hiểu các anh chị và các cụ nói gì, từ đó gây khó khăn trong công việc.

Ngoài những khó khăn, khoảng thời gian thú vị nhất mà chúng tôi trải qua là khi chơi bài cùng các cụ ở tầng 2, cảm giác như ở nhà vậy. Bình thường khi các cụ ở phòng sinh hoạt chung, có cụ đọc báo, có cụ xem TV, có cụ hát, có cụ ngủ gật. Nhưng khi các cụ ngồi chơi cùng nhau, mọi người đều rất vui vẻ. Các cụ cũng rất thích ra ngoài đi dạo. Khi anh hướng dẫn nói với các cụ sẽ ra công viên đi dạo, mọi người đều rất hào hứng.

Thời gian trôi qua nhanh đến mức chúng tôi không biết rằng quá trình thực tập đã dần đến hồi kết, chúng tôi cảm thấy mình còn nhiều thiếu sót cần phải khắc phục.

Năng lực tiếng Nhật là điều cần phải cải thiện đầu tiên. Kể cả trong giao tiếp khi viết báo cáo, các bảng biểu đều dùng rất nhiều chữ Hán. Nếu không học tốt tiếng sẽ rất khó bắt kịp công việc.

Về kiến thức chuyên môn, do các anh chị hướng dẫn rất chu đáo và tận tình giảng dậy nên chúng tôi cảm thấy rất dễ hiểu, sau 1 vài lần thực hành thì có thể làm được. Về sức khỏe và thói quen sinh hoạt của người Nhật, chúng tôi thấy như vậy là rất tốt rồi. Người Nhật chú trọng vệ sinh, chú trọng sức khỏe và có thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh.

Qua những điều được trải nghiệm trong 2 tuần qua, chúng tôi thấy công việc hộ lý trong thực tế và trong suy nghĩ của mình không có nhiều điểm khác biệt lắm. Công việc về cơ bản là giống nhau, tùy từng cơ sở có những trang thiết bị khác nhau, theo đó khi làm việc sẽ có khác biệt trong thao tác.

Lần đầu tiên xa nhà, đến 1 đất nước xa lạ, ngôn ngữ không thông thạo, tất cả chúng tôi đều rất lo lắng. Nhưng mọi người ở đây đều rất thân thiện và nhiệt tình với chúng tôi, làm chúng tôi yên tâm rất nhiều. Khi hướng dẫn về công việc, các anh chị đã rất kiên nhẫn giảng giải cho chúng tôi. Nói một lần chúng tôi không hiểu thì nói lại một cách dễ hiểu hơn, thậm chí là dùng từ điển. Đôi khi chúng tôi làm không tốt, các anh chị chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở chứ không hề trách mắng hay là tỏ thái độ khó chịu. Một điều đặc biệt nữa là người Nhật luôn khen ngợi và cảm ơn khi chúng tôi làm một việc gì đó. Điều này khiến chúng tôi thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn để đáp lại mọi người.

Cuộc sống ở Nhật Bản rất bận rộn, ai cũng cố gắng làm việc và tận dụng thời gian. Tuy vậy, ở viện dưỡng lão này, tất cả các nhân viên đều tươi cười. Trong thang máy, trên hành lang, trong phòng giặt, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy mọi người đang chú tâm làm việc. Nhưng khi gặp mặt thì ai cũng niềm nở chào hỏi. Chính điều này đã làm giảm áp lực công việc đi rất nhiều.

Cho đến khi quay lại Nhật, trong 6 tháng tới, ngoài việc học thêm tiếng Nhật, chúng tôi đã có kế hoạch sẽ học thêm về chuyên môn nghiệp vụ hộ lý và sẽ đến thực tập tại một viện dưỡng lão ở Việt Nam.

Khi trở về Việt Nam, ngoài những điều thú vị đã được trải nghiệm ở Nhật, chúng tôi sẽ truyền đạt lại cho mấy bạn chưa có cơ hội sang Nhật và những bạn cùng học một số kinh nghiệm sau:

– Điều quan trọng nhất là phải học tiếng cho tốt. Khi bạn nghe nói tốt, bạn sẽ bắt kịp công việc rất nhanh.

– Người Nhật có một quy trình làm việc rất khoa học, bạn chỉ cần làm đúng theo quy trình sẽ thấy mọi thứ thật dễ dàng.

– Người Nhật rất chú trọng thái độ. Vì vậy, luôn tươi cười và cố gắng làm việc, “cảm ơn” và “xin lỗi” luôn không được quên.

– Đồ ăn bên Nhật rất nhiều và an toàn. Nếu ăn không quen thức ăn bên ngoài chúng ta có thể tự nấu cho hợp khẩu vị của mình. Vì vậy, không cần quá lo lắng.

– Tokyo là thành phố đắt đỏ vì thế nếu muôn tiết kiệm tiền bạn nên cân nhắc việc đi bộ thay vì đi xe bus hoặc taxi (ngoài lề 1 chút, giá vé từ ga Shinkoiwa đến Disneyland là 390 yên/người trong khi đi taxi từ ga Shinkoiwa về trung tâm (SP) là 650 yên. Vì thế, nếu có thể hãy đi bộ để rèn luyện sức khỏe.

– Điều cuối cùng, đến 1 đất nước xa lạ làm việc dĩ nhiên sẽ có nhiều khó khăn và vất vả. Nhưng hãy nhìn cơ hội và tiềm năng trong tương lại để cố gắng. Mong được gặp lại mọi người ở Nhật.

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Chi

Ứng viên quan tâm cần được tư vấn và nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình TTS Hộ lý Nhật Bản tại Hoàng Long CMS (BẢN ĐỒ CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HOÀNG LONG CMS, số 72 -74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, vui lòng liên hệ Hot-line: 096 224 1616 khi lên Công ty để được hỗ trợ chi tiết nhất).

—————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Để tránh mất phí trước khi chưa trúng tuyển đơn hàng và được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ Hotline: 096 224 1616 hoặc inbox http://m.me/XuatKhauLaoDongNhatBan.HoangLongCMS ngay!

🏠 Công ty xuất khẩu lao động Hoàng Long CMS:
Văn phòng giao dịch: 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🏠 Google maps: https://goo.gl/DFGLww

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

Người lao động cần biết

Lịch xuất cảnh

Fanpage Facebook