Tin mới nhất: Tu nghiệp sinh có thể làm việc tại Nhật tối đa 10 năm

096 224 1616

Tin mới nhất: Tu nghiệp sinh có thể làm việc tại Nhật tối đa 10 năm

Nếu như trước kia, tu nghiệp sinh chỉ có thể làm việc tại Nhật Bản tối đa 5 năm thì theo thông tin mới đây, tu nghiệp sinh có thể làm việc tối đa 10 năm và có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật nếu đỗ kỳ thi kỹ năng.

Xem thêm: Nhóm ngành nghề phổ biến đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xem thêm: Cập nhật 76 ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Hình ảnh các bạn TTS Hoàng Long CMS đang làm việc tại Nhật Bản

Tu nghiệp sinh có thể làm việc tại Nhật tối đa 10 năm

Ngày 11/4 vừa qua, một thay đổi lớn trong luật về tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đã được đưa ra trong cuộc họp của Hội Đồng Tư Vấn Kinh Tế Tài Chính Nhật Bản. Theo đó, thì ngay trong tháng 4, chính phủ Nhật Bản có thể sẽ mở rộng thêm một loại tư cách lưu trú mới dành riêng cho lao động nước ngoài, là 特定技能 (tên tạm đặt).

Thông tin được đăng tải trên báo tại Nhật Bản

Tư cách lưu trú mới này dự kiến sẽ được cấp cho đối tượng là lao động nước ngoài đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng (kéo dài tối đa 5 năm), cho phép họ có thể chuyển sang tư cách lưu trú mới này để tiếp tục làm việc tại Nhật thêm tối đa 5 năm nữa, kéo dài tổng thời gian làm việc tại Nhật Bản lên tối đa 10 năm.

Trường hợp các thực tập sinh kỹ năng đã kết thúc thời hạn hợp đồng và về nước trước khi sửa đổi này được thông qua, cũng có khả năng được quay lại Nhật Bản theo dạng này.

Tuy nhiên, chương trình thực tập sinh kỹ năng là chế độ đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển, chứ không phải là để bù đắp sự thiếu hụt lao động của Nhật, vì vậy để duy trì bản chất và mục đích ban đầu của chương trình này, các lao động nước ngoài sẽ đều phải về nước trong một khoảng thời gian nhất định trước khi quay lại Nhật với tư cách lưu trú mới này.

Do vậy, cho dù tổng thời gian ở Nhật có đạt được đủ thời gian tối đa là 10 năm, thì các lao động này vẫn không đủ điều kiện xin vĩnh trú tại Nhật, do một trong các yêu cầu của vĩnh trú là phải ở tại Nhật liên tục không ngắt quãng trong 10 năm.

Các thực tập sinh kỹ năng đã chuyển sang tư cách lưu trú mới – 特定技能, nếu đỗ kỳ thi chuyên môn sẽ được phép đón vợ con sang Nhật Bản ở cùng, hoặc được chuyển tiếp sang các hình thức lưu trú khác mà visa được phép gia hạn nhiều lần (như visa kĩ thuật viên,..)

Có thể nói, đây thực sự là một thay đổi cực kì lớn từ phía chính phủ Nhật trong việc tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng, mở ra nhiều cơ hội lớn cho các bạn đã, đang và sẽ đi theo hình thức này.

Bản gốc tiếng Nhật của thông báo này

外国人、技能実習後も5年就労可能に 本格拡大にカジ
【イブニングスクープ】
政治
2018/4/11 17:32 [有料会員限定]

政府は2019年4月にも外国人労働者向けに新たな在留資格をつくる。最長5年間の技能実習を修了した外国人に、さらに最長で5年間、就労できる資格を与える。試験に合格すれば、家族を招いたり、より長く国内で働いたりできる資格に移行できる。5年間が過ぎれば帰国してしまう人材を就労資格で残し、人手不足に対処する。外国人労働の本格拡大にカジを切る。
©
政府は単純労働者の受け入れを原則、認めていない。一方で働きながら技能を身につける技能実習の範囲拡大や期間延長で事実上、単純労働者の受け皿をつくってきた。幅広く就労の在留資格を与える制度の導入は大きな政策の転換点になる。
政府は今秋の臨時国会にも入国管理法改正案を提出し、来年4月にも新制度を始める方針だ。

外国人労働者の拡大議論をする経済財政諮問会議=共同
新設する資格は「特定技能(仮称)」。17年10月末で25万人いる技能実習生に、さらに最長5年間、就労の道を開く。技能実習は農業や介護などが対象。新設する資格とあわせれば、通算で最長10年間、国内で働き続けることができる。
新資格で就労すれば技能実習より待遇がよくなるため、技能実習から移行を希望する外国人は多いとみられる。政府は少なくとも年間数万人は外国人労働者が増えるとみている。農業、介護、建設など人手不足の業界を対象にする。
そもそも技能実習は学んだ技術を母国に伝えることが前提。経験を積んだ人材も実習後に国外に退去しなければならない。長く働きたい外国人や、実習で経験を積んだ外国人を育てた国内の雇用主からは、改善を求める声があった。
技能実習制度とその本来の目的は維持するため、新資格は一定期間、母国に帰って再来日した後に与える。外国人の永住権取得の要件の一つに「引き続き10年以上の在留」がある。いったん帰国してもらうため、技能実習と新資格で通算10年を過ごしても、直ちに永住権取得の要件にはあたらないようになる。
外国人労働者をさらに増やすため、実習修了者と同程度の技能を持つ人にも新資格を付与する方針だ。既に実習を終えて帰国した人も対象になる見通しで、経験豊かな労働者を確保できる。
新資格の保有者は、より専門性が高い在留資格に変更できるようにする。専門技能を問う試験に合格すれば、海外の家族の受け入れや、在留期間の更新ができる既存の資格に切り替えられる。
国内では25年度に介護職員が約38万人不足する見込み。農業人口はこの10年で約4割減り、人手不足が深刻だ。技能実習生の多くが新資格に移行すれば、長期間、国内労働力に定着させることができる。アジア各国の賃金上昇で外国人労働力の獲得は難しくなっているが、人材獲得競争にもプラスに働くと見ている。
日本の労働力人口は約6600万人。17年10月末時点の外国人労働者数は技能実習生の増加などがけん引し、127万人と過去最高を更新した。労働力の50人に1人は外国人が担う状況だが、政府はさらに増やす方針だ。

Theo thống kê trong năm 2018, có hơn 100.000 thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản, và dự kiến với quy định mới này, số lượng thực tập sinh Việt Nam tại Nhật sẽ tăng hơn rất nhiều trong thời gian tới. Sở dĩ lao động Việt Nam đi XKLĐ Nhật Bản nhiều bởi đây là thị trường ổn định và có mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với các thị trường khác .

Xem ngay: Sự thật mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Vậy làm thế nào để có thể kéo dài thời gian làm việc ở Nhật tối đa 10 năm?

Không phải ai cũng được kéo dài thời hạn làm việc tối đa 10 năm, mà bạn phải đáp ứng được 2 điều kiện sau:

– Thực tập sinh kỹ năng đã chuyển sang hình thức tư cách lưu trú mới 特定技能 (tên tạm đặt).
– Đã đỗ kì thi chuyên môn.

Nguồn : MPKEN HR

Ứng viên quan tâm cần được tư vấn và nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình TTS Nhật Bản tại Hoàng Long CMS (BẢN ĐỒ CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HOÀNG LONG CMS, số 72 -74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, vui lòng liên hệ Hot-line: 096 930 1616 khi lên Công ty để được hỗ trợ chi tiết nhất).

—————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:
📞 Để tránh mất phí trước khi chưa trúng tuyển đơn hàng và được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ hotline: 096 930 1616 hoặc inbox http://m.me/XuatKhauLaoDongNhatBan.HoangLongCMS ngay!
🏠 Công ty xuất khẩu lao động Hoàng Long CMS:
Văn phòng giao dịch: 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
🏠 Google maps: https://goo.gl/DFGLww
🌐 Website: https://hoanglongcms.net
🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

Người lao động cần biết

Lịch xuất cảnh

Fanpage Facebook