KINH NGHIỆM THỰC TẾ PHỎNG VẤN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT - Công ty Hoàng Long CMS - Nơi gửi trọn niềm tin

096 224 1616

KINH NGHIỆM THỰC TẾ PHỎNG VẤN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT

Để tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản bên cạnh yêu cầu về tay nghề, mỗi thực tập sinh đều phải trải qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp do đối tác Nhật tuyển chọn. Để có thể gây ấn tượng và trúng tuyển đơn hàng, thực tập sinh cũng cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng phỏng vấn thật tốt. Dựa trên thực tế tuyển dụng thực tập sinh đi Nhật qua các lần phỏng vấn, Hoàng Long CMS xin chia sẻ đến các bạn một số những kỹ năng quan trọng và vô cùng cần thiết đối với mỗi thực tập sinh trong bài viết này.

Thứ nhất, về trang phục, thái độ

Khi tham gia phỏng vấn, thực tập sinh cần chuẩn bị cho mình quần áo sạch sẽ, phẳng phiu. Kể cả bạn là nam hay nữ bạn cũng tuyệt đối không nên nhuộm tóc, cũng không nên đeo quá nhiều trang sức lòe loẹt, việc này sẽ gây ấn tượng xấu đến nhà tuyển dụng. Nữ giới nên trang điểm nhẹ nhàng, tươi tắn một chút chứ không nên trang điểm quá đậm, quá cầu kỳ.

Về thái độ: Ứng viên cần chuẩn bị cho mình thái độ nghiêm túc, nhanh nhẹn, lễ phép, ngăn nắp và có tinh thần tập thể cao trong quá trình phỏng vấn.

Thứ hai, giới thiệu bản thân

Giới thiệu không quá dài dòng, và nên hiểu những gì mình nói để có thể nhấn, hoặc dừng đúng lúc. Phát âm tốt nhất nếu có thể.

Lưu ý: Thay vào đó bạn hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ khi giới thiệu và trả lời. Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao. Không lúng túng sợ sệt mất tự tin.

Thứ ba, một số câu trả lời thường gặp và cách thức trả lời mang lại sự hài lòng

1.      Bạn đã từng làm những công việc gì và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?

Đây là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn. Bạn nên tránh trả lời những câu sau: Việc làm cũ nhàm chán, việc làm nhiều áp lực hoặc việc quá vất vả, giám đốc khó tính, lương thấp cũng không nên nói ra.

Người Nhật đánh giá cao sự trung thành cũng như cố gắng hết mình trong công việc. Ở công ty Nhật, nhân viên thường làm cả cuộc đời ở một nơi. Hãy trả lời ý như: Tôi muốn tìm một việc làm phù hợp để có thể phát huy hết bản thân, tôi muốn được làm việc tại các công ty Nhật vì tôi muốn học cách làm việc của người Nhật.

2.      Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi được hỏi, bạn hãy nói một cách thật thoải mái những gì bạn biết và nên chuyên sâu về vấn đề đó. Bạn đừng nên kể miên man, kể nhiều điều mà bạn chưa nắm rõ. Như vậy sẽ vừa mất thời gian mà đôi khi lại động đúng vào lĩnh vực chuyên sâu, chuyên môn của nhà tuyển dụng thì nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ hỏi bạn đến cùng để xem kiến thức của bạn đạt đến như thế nào.

3.       Nhược điểm của bạn là gì?

Nên nói về nhược điểm nào mà không ảnh hưởng tới công việc mình đang ứng tuyển. Ví dụ như đi làm giàn giáo xây dựng mà mình lại nói sợ độ cao thì chắc chắn sẽ bị loại, hoặc làm về điện, điện tử mà lại nói ” có lúc không tập trung ” thì kết quả thi tuyển sẽ không được như mong đợi. Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận nhé.

4.      Tại sao bạn lại đi Nhật bản?

Nhiều bạn trả lời thẳng thắn quá như : Vì lương cao, thu nhập tốt. dù mục đích đi Nhật của mọi người đều quan trọng để kiếm thêm thu nhập nhưng bạn chắc chắn sẽ mất điểm với câu trả lời không khôn khéo này. Tuy rằng Xí nghiệp có thể lương cao, nhưng đặt ngược lại vấn đề : Nếu thu nhập không cao chắc hẳn bạn sẽ phát sinh trục trặc, mà điều này thì Công ty Nhật không hề muốn. Hoặc những câu trả lời khỗng rõ quan điểm như “nghe nói ….. nên tôi muốn đi Nhật” cũng không tốt. Thường thì các bạn có thể trả lời ” Để học hỏi kinh nghiệm…”, “để làm thêm kinh tế phụ giúp gia đình”, ” để học tiếng Nhật, yêu nước Nhật…

5.       Bạn có chịu được vất vả hay không?

Dĩ nhiên nếu công việc nhàn nhã thu nhập cao thì người Nhật đã làm và không có cơ hội cho lao động xuất khẩu đến từ nước ngoài. Nếu bạn được tuyển thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động nhưng không phải việc nguy hiểm, quá độc hại cũng phải chấp nhận. Tuy nhiên nếu trả lời khôn ngoan thì nên là ” Việc gì người Nhật Bản làm được, tôi cũng có thể cố gắng làm tốt “…

6.      Khi được hỏi “bạn có muốn nói gì thêm không”

Thường thì các bạn sẽ lúng túng không biết nói sao, thậm chí bứt rứt mất tự tin. Vậy thì có thể trả lời ” cảm ơn , không”, nhưng tốt nhất là nên hỏi thêm một chút về công việc sắp tới, điều này thể hiện sự quan tâm tới công việc của bạn, hỏi thêm về công ty nhưng phải ngắn gọn. Cuối cùng bao giờ cũng phải cảm ơn nhà tuyển dụng và có thể thì nói ” tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi”. Việc thể hiện tình cảm và suy nghĩ cá nhân về nước Nhật cũng khá tốt.

Nếu các bạn có thể nói ngắn gọn bằng tiếng Nhật thì quá tốt, còn thường khi phỏng vấn các bạn vẫn có phiên dịch viên hỗ trợ.

Các bạn có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, như: cha mẹ không còn, nhà có điều kiện khó khăn,…cũng được một số nhà tuyển dụng ưu ái. Tuy nhiên nếu gia đình đang có việc có thể ảnh hưởng tới công việc sau này bên Nhật thì không nên nói ra, ví dụ: mẹ đang ốm nặng, con còn quá nhỏ và không được khỏe,…  nếu có hỏi về việc chăm sóc bố mẹ, con nhỏ thế nào nếu trúng tuyển thì bạn cũng nên chuẩn bị sẵn phương án trả lời hợp lý nhất.

Hành động, thái độ, những câu trả lời của bạn sẽ quyết định bạn có được chủ nghiệp đoàn hay xí nghiệp Nhật Bản chấp nhận tuyển dụng hay không. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ các câu hỏi nhà tuyển dụng thường sử dụng và tự chuẩn bị cho mình câu trả lời có lợi nhất cho mình.

Hi vọng những lời chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích được các bạn, chúc các bạn thành công.

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: HOÀNG LONG CMS

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

🏠 Google maps: https://goo.gl/DFGLww

Người lao động cần biết

Lịch xuất cảnh

Fanpage Facebook