[GIẢI ĐÁP] Nenkin là gì? Hướng dẫn cách lấy tiền Nenkin Nhật Bản NHANH NHẤT - Công ty Hoàng Long CMS - Nơi gửi trọn niềm tin

096 224 1616

[GIẢI ĐÁP] Nenkin là gì? Hướng dẫn cách lấy tiền Nenkin Nhật Bản NHANH NHẤT

Bạn có biết tiền Nenkin là gì? Cách tính Nenkin 3 năm, Nenkin 5 năm như thế nào? Thủ tục lấy Nenkin? Cần chuẩn bị giấy tờ gì để lấy được tiền Nenkin lần 1 và Nenkin lần 2?… Đây là những câu hỏi được hầu hết các bạn thực tập sinh khi đi xklđ Nhật về nước đều quan tâm. Vì vậy đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Trong những năm gần đây, số lượng người sang Nhật làm việc ngày càng tăng. Khi sống và làm việc tại Nhật, ngoài những quyền lợi về chế độ lương, đãi ngộ, người lao động cũng phải chịu nghĩa vụ bắt buộc giống như công nhân tại Nhật như đóng các khoản lợi tức, thuế thị dân,… Trong đó Nenkin luôn được nhiều lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu.

Tiền Nenkin là gì? Sổ Nenkin là gì?

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu, việc đóng khoản tiền này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Đối với các bạn thực tập sinh – do là người nước ngoài làm việc tại Nhật, sau vài năm quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu của người lao động tại Nhật Bản

Chính vì thế, với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin).

Nenkin 5 năm, Nenkin 3 năm được tính theo công thức sau: Tiền lương trung bình x Tỷ suất chi trả x 1/2 Hệ số chi trả. Trong đó, tiền lương trung bình là tính tổng lương trung binh chưa trừ thuế. Hệ số Nenkin được sở Thuế đặt ra như dưới đây:

+ Nộp từ 6 – 11 tháng có hệ số Nenkin: 0,5
+ Nộp từ 12 – 18 tháng có hệ số Nenkin là 1,1
+ Nộp từ 18 – 24 tháng có hệ số Nenkin: 1,6
+ Nộp từ 24 – 30 tháng có hệ số Nenkin là 2,2
+ Nộp từ 30 – 35 tháng có hệ số Nenkin: 2,7
+ Nộp từ 36 – trở lên có hệ số Nenkin là 3,3

Dưới đây là bảng số liệu bình quân lấy tiền Nenkin được tính theo thời gian đóng bảo hiểm tại Nhật. Con số thực tế sẽ phụ thuộc vào mức lương và thời gian đóng tiền bảo hiểm của bạn.

+ Тừ 6 tháng – 12 tһáng: 49.830 уên

+ Тừ 12 tháng – 18 tһáng: 99.660 уên

+ Тừ 18 tháng – 24 tһáng: 149.490 уên

+ Тừ 24 tháng – 30 tһáng: 199.320 уên

+ Тừ 30 tháng – 36 tһáng: 29.150 уên

+ Từ 36 tháng – 42 tháng: 298.980 yên

+ Từ 42 tháng – 48 tháng: 348.810 yên

+ Từ 48 tháng – 54 tháng: 398.640 yên

+ Từ 54 đến 60 tháng: 448.470 yên

+ Тrên 60 tһáng: 498.300 уên

Bảng thanh toán Nenkin cho TTS Việt Nam sau khi về nước

Theo luật mới về chế độ bảo hiểm lương hưu đối với thực tập sinh tại Nhật. Nếu ngày cuối cùng nộp nenkin của bạn sau ngày 1/4/2021, bạn có thể nhận theo chế độ mới. Ví dụ: bạn đóng tròn 5 năm (đủ 60 tháng), bạn có thể nhận tiền Nenkin 5 năm lên tới 498.300 yên. Đối với những thực tập sinh nộp Nenkin từ 3/2021 trở về trước thì vẫn nhận tiền Nenkin 3 năm theo như chế độ trước đây.

Điều kiện lấy Nenkin là gì?

Để lấy được tiền Nenkin 3 năm, Nenkin 5 năm, các bạn thực tập sinh đi lao động Nhật về nước cần phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

1. Người làm thủ tục nhận tiền Nenkin có quốc tịch không phải là quốc gia Nhật Bản
2. Thời gian đóng tiền hoàn thuế Nenkin ở Nhật phải trên 6 tháng
3. Hiện tại, người làm thủ tục không sinh sống ở đất nước Nhật
4. Thời gian từ ngày thực tập sinh về nước là không quá 2 năm (không quá 24 tháng)

Việc hoàn tiền thuế Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1, Nenkin lần 2

Hướng dẫn cách lấy Nenkin lần 1

Lấy Nenkin cần giấy tờ gì? Luôn là câu hỏi được các bạn thực tập sinh khi chuẩn bị thủ tục lấy nenkin. Dưới đây là những giấy tờ cần thiết khi làm Nenkin lần 1 mà bạn cần phải chuẩn bị:

1. Bản рһоtо hộ сһіếu có đóng dấu сủа hải quаn Nhật, ghi rõ ngày tһựс tập ѕіnһ xuất сảnһ rời kһỏі Nhật Вản

2. Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng của thực tập sinh

Lưu ý: Chủ tài khoản phải là tên của thực tập sinh đi Nhật về nước muốn lấy lại tiền Nenkin JP. Tài khoản bằng tiền Việt Nam.

3. Sổ Nenkin bản gốc

4. Đơn xin hoàn thuế Nenkin (hay còn gọi là tờ khai lấy Nenkin)

Các giấy tờ cần có để làm hồ sơ lấy Nenkin Nhật Bản

Khi hoàn thiện tất cả các thủ tục và những giấy tờ cần thiết khi lấy Nenkin thì bạn hãy gửi EMS tới trung tâm Nenkin ở Nhật theo địa chỉ:

– ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ

– 3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN

Nếu giấy tờ của bạn không gặp vấn đề gì thì sau khoảng 3-4 tháng. Phía Nhật Bản sẽ gửi cho bạn một tờ giấy thông báo nhận Nenkin là sẽ cấp tiền nenkin vào tài khoản của bạn ở Việt Nam. Tờ giấy thông báo đó là 脱退一時金支給決定通知書

Trong tờ giấy thông báo nhận Nenkin phía Nhật gửi có ghi rõ khoản tiền họ sẽ chi trả cho bạn là bao nhiêu và nộp vào sở thuế bao nhiêu. Nenkin lần 1 thì bạn chỉ nhận được 79,58% trên tổng số tiền trợ cấp lương hưu trọn gói.

Như vậy, bạn đã hoàn thành phần lấy tiền Nenkin lần 1. Lưu ý, các bạn phải giữ tờ thông báo này thật cẩn thận nhé để làm hồ sơ lấy Nenkin lần 2.

Tờ thông báo Nenkin gồm các mục như trong hình

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin lần 2

Nеnkіn lần 2, bạn ѕẽ nһận 20,42% ѕố tіền сòn lạі ѕẽ nộр vàо ѕở tһuế. Theo quy định, để lấy tiền Nenkin lần 2, người nhận tiền Nenkin phải đang ở Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn lại đang ở Việt Nam nên không thể tự mình đi làm hồ sơ thủ tục được. Do vậy, phần lớn các bạn lấy tiền Nenkin lần 2 thông qua dịch vụ.

Phần lớn, các bạn lấy tiền Nenkin lần 2 đều nhờ đến dịch vụ. Ở Việt Nam, các dịch vụ lấy Nenkin lần 2 thường lấy 20% trên tổng số tiền Nenkin lần 2 mà bạn nhận được.

Những lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin in Japan

Để thuận lợi hơn trong quá trình làm hồ sơ thủ tục lấy Nenkin Nhật Bản, các bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

– Nhật Bạn chỉ được yêu cầu thanh toán tiền Nenkin trong vòng 2 năm kể từ ngày không còn cư trú tại Nhật. Do vậy, sau khi về Việt Nam, bạn nên làm hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin Japan luôn.

– Những lao động nhận được quyền tái nhập cảnh, trước khi rời khỏi Nhật cũng có thể lấy tiền Nenkin khi nộp giấy thuyên chuyển cho cơ quan chính quyền địa phương.

Giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến lấy tiền Nenkin ở Nhật

Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin?

Trả lời: Nếu ngay sau khi về nước, bạn tiến hành làm các thủ tục lấy Nenkin sớm thì khoảng 3-4 tháng là bạn đã lấy được tiền Nenkin lần 1.

Làm Nenkin cần những giấy tờ gì?

Trả lời: Hồ sơ Nenkin gồm: Hộ chiếu photo, giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng, tờ khai lấy Nenkin, sổ Nenkin, giấy tờ chứng nhận bạn không còn sống ở Nhật.

Lấy Nenkin lần 1 được bao nhiêu tiền?

Trả lời: Số tiền sẽ tùy thuộc vào số năm và mức đóng bảo hiểm của bạn. Nếu là Nenkin 5 năm khoảng 90-100 triệu, Nenkin 3 năm lần 1 khoảng 60-70 triệu

Tiền Nenkin bao lâu thì có?

Trả lời: Nếu giấy tờ của bạn không gặp vấn đề gì thì sau khoảng 3-4 tháng là bạn có thể nhận được tiền Nenkin.

Không có sổ Nenkin có lấy được tiền không?

Trả lời: Có. Bạn hãy liên hệ ngay cho công ty phái cử để xin lại mã số trợ cấp có trong sổ Nenkin

Không có sổ Nenkin bạn vẫn có thể lấy được tiền

Về nước giữa chừng có lấy được tiền Nenkin in Japan không?

Trả lời: Có. Nhưng với điều kiện bạn phải đóng tiền bảo hiểm bên Nhật trên 6 tháng.

Nếu làm sai hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin thì phía Nhật Bản có gửi trả lại không?

Trả lời: Phía Nhật Bản sẽ trả lại hồ sơ cho bạn nếu phát hiện hồ sơ của bạn bị sai

Tiền Nenkin lấy được bao nhiêu?

Trả lời: Tiền Nenkin nhiều hay ít phụ thuộc vào mức lương và thời gian đóng tiền bảo hiểm của bạn. Thường thì tiền Nenkin nhận được khoảng 60 – 100 triệu đồng.

Nenkin lấy tối đa được mấy năm?

Trả lời: Theo luật mới về chế độ bảo hiểm lương hưu đối với TTS tại Nhật. Nếu ngày cuối cùng nộp nenkin của bạn sau ngày 1/4/2021, bạn có thể nhận Nenkin tối đa là 5 năm.

Về nước trước thời hạn có lấy được Nenkin không?

Trả lời: Có. Với điều kiện bạn đã nộp tiền bảo hiểm trên 6 tháng

Nenkin 5 năm được bao nhiêu tiền?

Trả lời: Theo luật mới, nếu ngày cuối cùng nộp nenkin sau ngày 1/4/2021, Nenkin 5 năm sẽ nhận được khoảng 90-100 triệu.

Nhằm hỗ trợ các bạn thực tập sinh lấy tiền Nenkin thuận lợi, Công ty Xuất khẩu lao động Hoàng Long luôn có chuyên viên tư vấn và hướng dẫn chi tiết mọi hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin cho TTS về nước.Trong quá trìnһ làm hồ ѕơ thủ tục lấу tiền Nenkin, nếu bạn còn băn khoăn hay tһắс mắc gì. Хіn vui lòng lіên hệ trực tіếр với Hoàng Long CMS để được tư vấn, hướng dẫn сһі tiết, nhanh chóng và chính хáс nhất.

✿ ĐỂ TRÁNH MẤT THÊM PHÍ TRƯỚC KHI CHƯA TRÚNG TUYỂN TẠI HOÀNG LONG CMS:

➡️➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: HOÀNG LONG CMS

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

🌐 Zalo: https://zalo.me/424376215460826306

Người lao động cần biết

Lịch xuất cảnh

Fanpage Facebook