Quy trình 11 bước cách đi xuất khẩu Nhật Bản cho người lao động

096 224 1616

Quy trình 11 bước cách đi xuất khẩu Nhật Bản cho người lao động

Quy trình đi xklđ Nhật Bản đòi hỏi người lao động phải đáp ứng đầy đủ điều kiện, thủ tục. Toàn bộ thông tin về cách đi xuất khẩu Nhật Bản Hoàng Long Cms sẽ giúp bạn.

Lựa chọn đi Nhật thông qua Hoàng Long Cms là con đường đi Nhật đơn giản nhất, giúp bạn tối ưu hóa về quy trình, thủ tục.

Các cách đi xuất khẩu Nhật Bản cần thực hiện để ứng tuyển sang Nhật làm việc.

Bước 1: Lựa chọn sàn xuất khẩu lao động

Đơn vị xuất khẩu Hoàng Long Cms  uy tín sẽ hướng dẫn bài bản nhất trong quá trình chuẩn bị. Để lựa chọn đúng đơn vị đáng tin cậy, bạn có thể dựa trên các tiêu chí như số lượng đơn hàng đơn vị cung cấp, số lượng người lao động từng xuất khẩu thành công và trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân sự:

cách đi xuất khẩu Nhật Bản

     Lựa chọn và được tư vấn xkld hoàng long cms

Bạn cần đảm bảo các nhân viên có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để hỗ trợ và giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình thực hiện việc đi Nhật lao động.

Bước 2: Nhận tư vấn đơn hàng

Sau khi chọn được đơn hàng, lao động chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để đăng ký tham gia. Đơn vị sẽ tiến hành sàng lọc hồ sơ ứng viên để chắc chắn lao động đáp ứng đủ các điều kiện đi xkld.

cách đi xuất khẩu Nhật Bản

             Tư vấn đơn hàng của hoang long cms

Bước 3: Khám sức khỏe tại bệnh viện được chỉ định

Ứng viên vượt qua bước sàng lọc hồ sơ sẽ được chỉ định đi khám tổng quát theo hướng dẫn của đơn vị xuất khẩu. Đây là bước không thể thiếu trong quy trình xklđ Nhật Bản.

Chi phí dự kiến khoảng 2 – 3 triệu đồng và thời gian nhận kết quả từ 1 – 2 ngày. Kết quả khám phải đạt tiêu chuẩn của Nhật Bản và không mắc bệnh thuộc nhóm truyền nhiễm. Nếu ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe, đơn vị xuất khẩu sẽ tư vấn giải pháp phù hợp nhất hoặc tìm các đơn vẫn đồng ý tiếp nhận. Trước khi đi khám, ứng viên cần chú ý nhịn ăn khoảng 8 tiếng và không sử dụng rượu bia, thuốc lá hay các loại thuốc có chứa caffeine.

Bước 4: Làm thủ tục hồ sơ và tiến hành đặt cọc

Lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm giấy khám sức khỏe đạt chuẩn, sơ yếu lý lịch, hộ chiếu, giấy khai sinh…. Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của đơn vị.

Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ, lao động sẽ đặt cọc như một lời cam kết sẽ không bỏ trốn sau khi bay. Thời gian để hoàn tất thủ tục giấy tờ có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng.

Bước 5: Tham gia đào tạo trước buổi thi tuyển

Giúp các ứng viên hiểu rõ hơn về quy trình thi tuyển và các mẹo trả lời phỏng vấn. Lao động từ đó sẽ biến cách chào hỏi, giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật và biết cách thể hiện kỹ năng của bản thân.

Thời gian tham gia khóa học thường diễn ra trong 2 – 4 tuần tùy thuộc vào yêu cầu của từng đơn vị xuất khẩu lao động.

Bước 6: Tiến hành thi tuyển

Trong quá trình thi tuyển, ứng viên sẽ phải trải qua 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn phỏng vấn: Xí nghiệp Nhật thông qua hình thức phỏng vấn để đánh giá khả năng giao tiếp, kiến thức chuyên môn và sự phù hợp của ứng viên. Trường hợp xí nghiệp Nhật không thể tới tận nơi để phỏng vấn sẽ sắp xếp chuyên gia đại diện hoặc phỏng vấn online.

Giai đoạn kiểm tra trình độ: Ứng viên tham gia các bài kiểm tra về kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật và các bài kiểm tra thể lực, IQ khác tùy theo yêu cầu của xí nghiệp.

Bước 7: Nhận thông báo trúng tuyển và học nghề chuyên sâu

Bước kế tiếp trong cách đi xuất khẩu Nhật Bản là nhận thông báo trúng tuyển và tiến hành học. Thời gian học nghề thường kéo dài từ 3 – 6 tháng, tùy vào nhu cầu của đơn vị xuất khẩu lao động và loại công việc mà lao động sẽ thực hiện.

Trong thời gian này, đơn vị xuất khẩu sẽ tiến hành xin tư cách lưu trú cho lao động. Thời gian xin tư cách lưu trú có thể mất từ 1 – 3 tháng tùy thuộc vào cơ quan địa phương. Lao động có thể tìm hiểu kỹ hơn việc xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu nếu còn thắc mắc về vấn đề này.

Bước 8: Xin visa đi Nhật Bản thành công

Sau khi có tư cách lưu trú Nhật Bản, đơn vị xuất khẩu sẽ tiến hành đăng ký xin visa cho lao động. Quy trình xin visa sẽ được thực hiện tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Để chuẩn bị cho việc xin visa, lao động cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết bao gồm:

Hộ chiếu

Ảnh chân dung

Đơn xin visa

Giấy xác nhận tư cách lưu trú (CoE)

Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)

Hợp đồng lao động và các giấy tờ liên quan khác

Thời gian xử lý hồ sơ và cấp visa thường dao động từ 15 ngày – 1 tháng . Tuy nhiên quá trình này có thể lâu hơn tùy thuộc vào tình hình thực tế và quy trình xử lý của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Bước 9: Chuẩn bị để xuất cảnh

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục hồ sơ, nộp đủ phí và được công ty mua vé máy bay, lao động chỉ cần chờ đến ngày xuất cảnh. Bên cạnh những giấy tờ cần thiết, bạn cần mang thêm quần áo ấm, thực phẩm và tiền mặt.

Thời gian chờ xuất cảnh từ khi được cấp visa có thể khác nhau nhưng thường khoảng từ 1 đến 3 tháng. Trong thời gian này lao động nên tập trung vào việc rèn luyện thêm kỹ năng tiếng Nhật…

Bước 10: Nhập cảnh Nhật và tham gia khóa đào tạo

Sau khi nhập cảnh lao động sẽ được tham gia vào khóa đào tạo trong vòng 1 tháng. Để học những kỹ năng cần thiết: nhận hướng dẫn về văn hóa, phong tục tập quán, cách làm việc, quy trình sản xuất…..

Kết thúc thời gian đào tạo, lao động sẽ trở thành thực tập sinh và bắt đầu làm việc theo hợp đồng. Đây là giai đoạn quan trọng để lao động có thể thích nghi và phát triển trong công việc cho xí nghiệp.

cách đi xuất khẩu Nhật Bản

                             Nhập cảnh tại Nhật

Bước 11: Về Việt Nam khi kết thúc hợp đồng

Sau khi hoàn thành hợp đồng lao động 1 năm hoặc 3 năm tại Nhật. Bạn sẽ trở về Việt Nam để đóng góp cho đất nước. Bạn cần lưu ý hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết với xí nghiệp tại Nhật về việc kết thúc hợp đồng.

Về Việt Nam, lao động sẽ đối mặt với việc tìm kiếm việc làm mới. Kinh nghiệm và kỹ năng khi làm việc tại Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội ở nhiều lĩnh vực khác nhau như phiên dịch viên, làm việc trong các công ty Nhật Bản,…

cách đi xuất khẩu Nhật Bản

Nếu lao động muốn tiếp tục làm việc tại Nhật, họ có thể lựa chọn gia hạn thời gian. Lao động đi đơn hàng 3 năm sẽ được phép quay trở lại Nhật làm việc lần 2 với gia hạn lên đến 5 năm.

4 lưu ý khi làm thủ tục đi xklđ Nhật Bản

Ưu tiên chọn công việc phù hợp khả năng của bản thân

Khi được tư vấn, lao động nên ưu tiên việc phù hợp với khả năng và điều kiện bản thân. Hoàng Long Cms giải đáp chọn đơn hàng nào sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất.

Chuẩn bị thủ tục hồ sơ, giấy tờ chính xác và đầy đủ

Chuẩn bị thủ tục hồ sơ cẩn thận để tránh tình trạng tốn thời gian và chi phí sửa lại. Đối với những lao động ở xa, việc gửi giấy tờ thông qua bưu điện cần được cẩn thận. Lao động cần kiểm tra kỹ số lượng giấy tờ di chuyển tới tận nơi để làm thủ tục.

Hiểu đúng về các cách đi xuất khẩu Nhật Bản và đưa ra lựa chọn phù hợp

Bạn hiểu rõ về 3 hình thức bao gồm thực tập sinh, tu nghiệp sinh và kỹ sư. Với mỗi hình thức đi xuất khẩu sẽ có đặc thù riêng và yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm…

Xác định trước khoản chi phí cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị nguồn tài chính khoảng 40 – 80 triệu cho đơn hàng 1 năm và 110 – 150 triệu. Khoản phí này đã trọn gói mọi loại chi phí, xuất cảnh, khám sức khỏe cho tới phí làm visa,… Tổng hợp chi tiết về chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị trước.

Trong bối cảnh nhu cầu lao động của Nhật đang ngày càng tăng cao. Người lao động cần biết rõ cách đi xuất khẩu Nhật Bản và chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ.

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hotline: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐Website:  https://hoanglongcms.net

🌐 Zalo: https://zalo.me/424376215460826306

🌐Tik tok:  https://www.tiktok.com/@hoanglongcms

🌐 Youtube:  https://goo.gl/HNB

Người lao động cần biết

Lịch xuất cảnh

Fanpage Facebook